Cách ăn thịt trâu khô gác bếp

Sử dụng món ngon này cần phải biết cách chế biến. Chế biến không đúng sẽ làm giảm hương vị của thịt trâu. Trước khi ăn, bạn có thể cho miếng thịt trâu vào lò vi song, để lò ở chế độ rã đông, trong vong 2 phút, đảm bảo thịt trâu vẫn còn độ ẩm, đập dập và xé từng miếng nhỏ. Cách 2 là bạn có thể cho lên bếp than và nướng như nướng mực, nhanh hơn thì sử dụng bếp ga cũng okie. Cách 3 còn dễ hơn nữa, đặt cái chảo lên bếp ga, cho thanh thịt trâu lên, đảo đều đến khi rã đông đá là được. Cách cuối cùng là cứ vậy xé nhỏ và ăn, bởi lẽ thịt đã được hun chín.

Nếu người Thái thưởng thức đặc sản của mình thay cho thức ăn mặn, đặc biệt vào những dịp mưa, lũ hoặc những ngày giáp hạt, thiếu ăn… thì nay, món ăn này có thể trở thành món nướng hoặc ăn với lẩu. Tuy nhiên, những hương vị đặc sắc của thịt trâu nướng chỉ nguyên vẹn khi lấy trực tiếp từ gác bếp, vẫn còn mùi khói, vị cay của ớt, vị nồng nồng của mắc khén.

Trâu gác bếp

Các tộc người bản địa dùng khô trâu trong các bữa ăn hàng ngày hoặc các chuyến đi rừng dài ngày. Vào mùa mưa lũ, món ăn này phát huy tác dụng bởi đảm bảo chất dinh dưỡng cho bà con dân tộc trong lúc làng bản bị cách ly với bên ngoài. Ăn chưa quen, người miền xuôi sẽ phải nhăn mặt với vị cay của gia vị và vị mặn của khô nên chỉ có thể nhấm từng chút một. Tuyệt nhất là nhấm khô trâu với rượu ngô. Cảm giác mặn, cay sẽ không còn nữa mà chỉ còn hương vị hài hòa của ẩm thực đặc trưng miền Sơn La.

Cách ăn thịt trâu khô gác bếp
3.2 (26 votes)